Thành phố tặng 'cô dâu, chú rể' cho người ế

'Đám cưới' giữa cư dân địa phương và khách du lịch còn bao gồm 'một ngày trăng mật' để khám phá các địa danh ở thành phố Amsterdam, Hà Lan. 


Ảnh minh họa: Pinterest

"Kết hôn với một người dân Amsterdam" trong một ngày là hoạt động được đề xuất bởi Untourist Guide to Amsterdam phối hợp cùng tổ chức truyền thông Amsterdam&partners và một số doanh nghiệp ở địa phương. Hoạt động này bắt đầu từ tuần đầu tiên của tháng 6 tại thành phố Amsterdam, Hà Lan. Đám cưới giả sẽ không mang tính ràng buộc về pháp lý, giúp cho khách du lịch và người dân địa phương hiểu nhau hơn. Sau đám cưới, du khách sẽ được trải nghiệm "ngày trăng mật", tức là "cô dâu, chú rể" địa phương sẽ đưa du khách khám phá những khu vực ít được biết đến của thành phố trong vòng một ngày, là giải pháp cho vấn đề quá tải khách du lịch tại đây. Các hoạt động khác bao gồm chuyến tham quan bằng thuyền quanh thành phố hay gom rác thải nhựa trên các con kênh. 

Năm 2018, khoảng 21 triệu khách du lịch đã đến thăm thành phố Amsterdam khiến thành phố trở nên quá đông đúc và chật chội. Với số lượng khách này, thành phố đã mở ra các chiến dịch như Tận hưởng và tôn trọng vào tháng 6/2018 và phạt tiền với các trường hợp xả rác hoặc tiểu tiện nơi công cộng. 

Vào ngày 5/6, một đám cưới tập thể giữa khách du lịch và người dân địa phương được tổ chức tại Nhà thờ Posthoorn, Amsterdam. Từ nay đến tháng 1/2020, du khách có thể phải trả phí từ 100 Euro (tương đương 2,7 triệu đồng) để được "kết hôn" với cô dâu hoặc chú rể địa phương. Sau đó, du khách sẽ cùng "cô dâu hoặc chú rể" địa phương trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ tại Amsterdam trong vòng một ngày. Shamiro - thị trưởng ban đêm của thành phố, sẽ đưa du khách đến những địa điểm có cảnh khuya tuyệt đẹp hoặc Natascha - một người nông dân sẽ giới thiệu với du khách những khoảng không gian xanh yêu thích của cô quanh thị trấn. Bạn bè hoặc người thân trong gia đình của du khách cũng có thể tham gia cùng trong "ngày trăng mật" và chịu các khoản chi phí phát sinh. 


Nữ du khách Deborah Nicholls-Lee cũng mặc váy cưới, voan cài, đeo nhẫn như cô dâu trong đám cưới giả với người dân địa phương

Deborah Nicholls-Lee đã trải nghiệm việc kết hôn với người dân địa phương tên Julian de Perron (30 tuổi) trong một ngày. Cô chia sẻ: "Việc tôi 'kết hôn' với Julian trong một ngày có lẽ không thể làm cho thành phố này trở nên tốt đẹp hơn, nhưng về mặt biểu tượng, điều này tạo nên sự gắn kết kỳ lạ giữa người dân địa phương và du khách. Thảm đỏ mà tôi vừa đi qua, âm nhạc và chiếc nhẫn mua ở cửa hàng lưu niệm đã khiến tôi vô cùng xúc động. Mặc dù chúng tôi chỉ trao nhau những cái ôm mà không phải một nụ hôn thì điều đó cũng khá tuyệt vời. Chúng tôi cùng nhau bước khỏi nhà thờ, ra ngoài con phố với tư cách là một cặp vợ chồng. Tài xế thi nhau bấm còi chúc mừng, thậm chí một du khách Pháp đã dừng lại và chụp cho chúng tôi những bức ảnh. Julian, một anh chàng quyến rũ và cởi mở đã lấy cây đàn guitar, hát tặng tôi bài Thingking Out Loud của Ed Sheeran. Vì tôi là nhà văn còn Julian là nhạc sĩ nên anh ấy đề nghị tôi hợp tác, viết tặng một bài hát tình yêu cho thành phố này. Chúng tôi đi xe đạp với bộ đồ thường nhật, đi đến nhà anh ấy ở phía đông thành phố, qua sông Amstel và khám phá những địa danh mới ít nổi tiếng của thành phố". 

Elena, người phụ trách các "đám cưới" giữa du khách và dân địa phương, cũng là người đưa du khách đến những nơi ít nổi tiếng, nói rằng: "Đưa mọi người đến những nơi ít nổi tiếng hơn là một hành động tích cực". Còn Nico Mulder, người đại diện của Amsterdam&partners, cũng đưa ra quan điểm: "Du khách có thể nhận được nhiều hơn là những bức ảnh selfie ở các kênh đào. Tôi không có ý nói rằng sẽ chẳng còn ai đến tham quan bảo tàng Van Gogh hay Nhà hát Anne Frank nữa, nhưng thật vui khi nhìn thấy khách du lịch tận hưởng một ngày ý nghĩa cùng người dân địa phương". 

Hằng Trần (Theo The Guardian)

Theo Ngoisao.net