The Good Fashion - Quỹ đầu tư cải tiến tiên phong trong hệ thống chuỗi cung ứng ngành may mặc và giày dép

Vừa qua, tại thành phố Amsterdam - Hà Lan, The Good Fashion - Quỹ thời trang bền vững đã chính thức được ra mắt, hứa hẹn mang đến những cải tiến tiên phong trong hệ thống chuỗi cung ứng ngành may mặc và giày dép thông qua đầu tư vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến ở Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam.

Được khởi xướng bởi Fashion for Good (Thời trang cho sự bền vững), Quỹ được sáng lập dựa trên sự hợp tác giữa Quỹ C&A, The Mills Fabrica có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) và công ty FOUNT. Quỹ The Good Fashion đã được công bố chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh thời trang Hồng Kông vào ngày 5/9 vừa qua, do hai đại diện của Quỹ C&A chủ trì là ông Albert Brenninkmeijer, Giám Đốc Ban Điều Hành và ông Bob Assenberg, Giám đốc Quỹ.

Trụ sở chính của The Good Fashion - Quỹ thời trang bền vững tại thành phố Amsterdam - Hà Lan

Theo đại diện Quỹ The Good Fashion, với mục tiêu đạt quy mô 60 triệu USD, Quỹ thời trang bền vững là quỹ đầu tư đầu tiên chỉ tập trung vào thúc đẩy ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trong ngành thời trang. Hiện nay, chuỗi cung ứng ngành may mặc đang bị chỉ trích do gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và xã hội. Trong khi đó, dù đã có các giải pháp bền vững được đưa ra, nhưng nguồn vốn để ứng dụng các công nghệ này vào chuỗi cung ứng vẫn còn là vấn đề nan giải. Quỹ được thành lập như câu trả lời cho vấn đề này – kết nối các công nghệ có tiềm năng của ngành để hợp tác giải quyết các thách thức lớn toàn ngành.

Theo đó, Quỹ mới được ra mắt này sẽ mang đến các công cụ cho vay hiệu quả nhằm gây gũy đầu tư cho những sáng kiến cải tiến chuỗi cung ứng tại ba thị trường chính là Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam, từ đó mở rộng ra khắp châu Á. Quỹ The Good Fashion có cấu trúc kết hợp giữa vốn chấp nhận rủi ro và đầu tư tư nhân, mang đến những giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp với từng nhu cầu cá nhân.

“Quỹ The Good Fashion Fund có tầm nhìn là mong muốn các nhà sản xuất trong ngành hàng may mặc có thể đầu tư và tái đầu tư vào các cải tiến sáng tạo đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và tạo tiền đề phát triển ngành thời trang, huy động sử dụng vật liệu an toàn và có thể tái chế, năng lượng sạch và hiệu quả, sản xuất khép kín và tạo ra việc làm công bằng và tăng trưởng. Tất cả các hành động trên sẽ đi theo năm yếu tố BỀN VỮNG: Năng lượng bền vững, Nước bền vững, Vật liệu bền vững, Kinh tế bền vững và Cuộc sống bền vững” - đại diện Quỹ The Good Fashion cho hay.

“Các nhà sản xuất vừa và nhỏ, có sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với các tiêu chí này đang tìm cách triển khai công nghệ và thiết bị tiên tiến, đều đủ điều kiện để đăng ký quỹ tài trợ. Quỹ cũng sẽ được ủy thác để hỗ trợ các nhà sản xuất có quy mô lớn hơn khi họ cam kết đầu tư vào các công nghệ đột phá” - đại diện Quỹ The Good Fashion cho biết thêm.

“Quỹ The Good Fashion là thành quả của sự hợp tác độc đáo. Được khởi xướng bởi Fashion for Good, được đầu tư ra mắt bởi Quỹ C&A và The Mills Fabrica, và quản lý bởi công ty đầu tư FOUNT. Fashion for Good mang đến mạng lưới công nghiệp chuyên nghiệp và các kênh thỏa thuận giàu kinh nghiệm, có khả năng tiếp cận với những đổi mới và kiến thức kỹ thuật, trong khi FOUNT có chuyên môn quản lý quỹ và đầu tư rộng rãi ở các nước mới nổi” - đại diện Quỹ The Good Fashion nhấn mạnh.

Katrin Ley - Giám đốc điều hành Fashion for Good, cho biết:“Cần có những cải tiến đột phá để hỗ trợ ngành Công nghiệp thời trang chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống “nắm bắt, sản xuất, lãng phí” (‘take, make, waste’) sang một hệ thống bền vững hơn. Mặc dù các công nghệ ngày nay đều có định hướng cấp tiến, nhưng vẫn chưa có quy mô cụ thể. Quỹ The Good Fashion mang đến nguồn lực, công cụ và sự khích lệ để thu hẹp khoảng cách ứng dụng các công nghệ đổi mới, mang các công nghệ này đến gần hơn với đại chúng.”

Leslie Johnston - Giám đốc điều hành C&A Foundation, chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều biết rằng, việc ‘kinh doanh như bình thường’ sẽ không giúp ngành công nghiệp thời trang trở thành nguồn lực thúc đẩy phát triển bền vững. Đổi mới là tất yếu để phát triển. Tuy nhiên, nếu không có đủ kinh phí, nhiều sáng kiến sẽ không được mở rộng quy mô. Do đó, chúng tôi tự hào là nhà đầu tư đi đầu với Quỹ The Good Fashion - với sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao và có mục tiêu trọng điểm là ứng dụng các công nghệ đổi mới vào chuỗi cung ứng - sẽ có thể giải quyết thách thức tài chính này.”

Vanessa Cheung - Người sáng lập The Mills Fabrica, nhận định: “Với sự ra mắt của Quỹ The Good Fashion, chúng tôi hân hạnh được hợp tác với Quỹ C&A, Fashion for Good và FOUNT để tạo ra một nền tảng mới nhằm xóa bỏ các thách thức tài chính để ứng dụng các sáng kiến bền vững. Chúng tôi kỳ vọng có thể hỗ trợ tốt cho Quỹ với mạng lưới và đối tác của mình tại Châu Á.”

Bob Assenberg - Giám đốc Quỹ The Good Fashion Fund và đối tác của FOUNT, chia sẻ:“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Fashion for Good, Quỹ C&A và The Mills Fabrica để tạo ra tác động đáng kể cho chuỗi giá trị ngành may mặc ở châu Á. Sáng kiến này hoàn toàn đồng điệu với chiến lược đầu tư bền vững của FOUNT. Quỹ sẽ chứng minh cho cách đầu tư mới, không chỉ đề cao tính bền vững, mà còn hướng tới mục tiêu tạo ra chuỗi cung ứng ngành may mặc có tính phục hồi và tái tạo cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường địa phương thông qua các giải pháp tài chính dài hạn cho các nhà sản xuất và đóng góp cho các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).”

Quan trọng là Quỹ The Good Fashion đang thúc đẩy những tác động tích cực cho toàn ngành công nghiệp thời trang, chứng minh cho cách đầu tư hữu hình, không chỉ đề cao tính bền vững, mà còn hướng tới mục tiêu tạo ra chuỗi cung ứng ngành may mặc có tính phục hồi và tái tạo cao.

Các nhà sản xuất đang hoạt động trong các lĩnh vực trọng tâm muốn tìm hiểu thêm thông tin đăng ký hoặc đóng góp vào quỹ, có thể tham khảo tại trang web http://Goodfashionfund.com

Để tìm hiểu thêm về Quỹ và cách đóng góp cho Quỹ đầu tư và giúp đạt được mục tiêu 60 triệu USD, liên hệ: Bernadette Blom +31(0)6226 95620 bernadette@goodfashionfund.com