Savills Việt Nam: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh

Theo báo cáo chuyên đề bất động sản (BĐS) công nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam cho thấy, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do mới đã mang lại ảnh hưởng tích cực và tạo đòn bẩy cho thị trường công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới.

Nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dẫn đến các doanh nghiệp nước ngoài di dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày một tăng… đây được xem là những nguyên nhân tạo đòn bẩy cho phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới - Ảnh minh họa: internet

BĐS Việt Nam đang trên đà “cất cánh”

Trong báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dẫn đến làn sóng dịch chuyển đầu tư nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam Như: Hanwa (Hàn Quốc) về sản xuất phụ tùng máy bay đã di dời sang Hà Nội; Yokowo (Nhật Bản) về sản xuất thiết bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (Trung Quốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những công ty đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện điện thoại sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (Trung Quốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương. Ngoài ra, còn có những công ty đang xem xét di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (Trung Quốc); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bản).

Theo báo cáo này, Savills Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2019, Việt Nam có 1.723 dự án mới đăng ký với tổng vốn đầu tư 7,41 tỉ USD. Trong đó, phân khúc sản xuất thu hút 605 dự án, chiếm 71,2% FDI với 13,15 tỉ USD, tăng 39,8% theo năm.

Xét về tỉ lệ % vốn FDI thì Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 thành phố thu hút đầu tư nhiều nhất, chiếm tương ứng 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là thành phố Bình Dương và Đồng Nai chiếm khoảng 7,4% và 6,7%.

Theo đó, nguồn vốn đầu tư chủ yếu đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư chiếm 28,7% với 5,3 tỉ USD, kế đến là Hàn Quốc với 2,73 tỉ USD và Trung Quốc với 2,28 tỉ USD. 

Còn theo số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2019, khu công nghiệp (IPs) và vùng kinh tế (EZs) thu hút gần 340 dự án FDI với tổng nguồn vốn gần 8,7 tỉ USD. 

Có 326 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 95.500 héc-ta. Trong đó, 251 khu công nghiệp đã hoạt động với 74% tỉ lệ lấp đầy; 75 khu công nghiệp đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng.

Báo cáo của Savills Việt Nam cũng nêu ra các hiệp định thương mại tự do mới của Việt Nam như: Hiệp định cải cách toàn diện cho hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức thiết lập vào tháng 1/2019, trong khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được ký kết vào tháng 6/2019. Hiệp định mang tính lịch sử này sẽ xoá bỏ 99% thuế hải quan và tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) được kỳ vọng sẽ hoàn tất cuối năm nay… cũng đã góp phần tích cực đến thị trường công nghiệp Việt Nam.

Savills Việt Nam nhận định rằng, triển vọng của phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất và tăng các lựa chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và xưởng xây theo yêu cầu (BTS). Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng lựa chọn các dự án sắp tới để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.