Nhà vô địch điền kinh thế giới 17 tuổi bị nghi gian lận vì trông 'quá già'

Zakayo Pingua vô địch giải Diamond League nhưng thành tích của anh không được chú ý bằng việc anh có ngoại hình như một 'ông già'.


Zakayo Pingua trên đường chạy 5.000 m tại giải Diamond League ở Rabat, Marốc. Ảnh: CI

Cuối tuần qua, VĐV người Kenya Zakayo Pingua giành HC vàng ở nội dung 5.000 m giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat, Marốc với thành tích kỷ lục 13 phút 11 giây 49. Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm nhất không phải là kỷ lục mới của Pingua mà là ngoại hình của anh. Pingua trông "quá già" so với tuổi 17 của anh.

Xem ảnh của Pingua, nhiều người nhận xét "không thể tin Zakayo Pingua mới chỉ 17 tuổi". Không ít ý kiến nghi ngờ VĐV người Kenya này gian lận tuổi.

Tuy nhiên, theo hồ sơ của Liên đoàn điền kinh thế giới, Zakayo Pingua sinh ngày 25/11/2001. Các cơ quan chức năng không tìm ra chứng cứ nào về việc VĐV này gian lận vì mọi giấy tờ của anh đều hợp pháp. Năm ngoái, Pingua cũng giành HC vàng ở nội dung 5.000 m tại giải U20 World Cup tại Tampere, Phần Lan với thành tích 13 phút 20 giây 16.

Zakayo Pingua không phải là trường hợp hiếm VĐV châu Phi trông "quá già" so với tuổi. Tại giải U20 World Cup 2018, hai VĐV người Ethiopia là Getnet Yetwale và Dinkalem Ayele (đều 18 tuổi) cũng từng bị nghi ngờ gian lận vì ngoại hình "già đanh" của mình.


Hai VĐV người Ethiopia Getnet Yetwale và Dinkalem Ayele, 18 tuổi cũng bị nhận xét là 'quá già'

Theo báo cáo của Unicef vào năm 2017, khoảng 95 triệu trẻ em châu Phi ở vùng lân cận sa mạc Sahara không được đăng ký khai sinh, con số này có thể tăng lên thành 115 triệu vào năm 2030. Vấn đề này có thể gây ra những nhầm lẫn về tuổi thật của các VĐV ở lục địa đen. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng do phải sống trong điều kiện khó khăn từ nhỏ, các VĐV châu Phi thường trông già hơn tuổi.

Minh Khang (Theo Runner's World)

Theo Ngoisao.net