Mỹ yêu cầu đồng minh không dùng thiết bị của Huawei

Mỹ đang cố gắng thuyết phục các quốc gia đồng minh tránh xa thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei, vì lo ngại nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Ngày 22/11, một nguồn thạo tin cho biết chính phủ Mỹ đang khởi xướng chiến dịch đối với các nước đồng minh, cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây và Internet tại những quốc gia này tránh sử dụng thiết bị viễn thông do tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc sản xuất, theo Wall Street Journal.

Các nhà chức trách Mỹ đã cảnh báo đồng minh của Washington và những công ty công nghệ tại Đức, Ý và Nhật bản về vấn đề được gọi là rủi ro an ninh mạng. Mỹ cũng đang cân nhắc việc tăng viện trợ tài chính cho hoạt động phát triển viễn thông tại các nước không sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất, nguồn thạo tin cho biết.

Đồng thời, Washington đang thực hiện chiến dịch buộc các sản phẩm điện tử của tập đoàn Huawei ra khỏi Mỹ. Quan chức Mỹ cho rằng sáng kiến này là một phần của cuộc chiến tranh lạnh trong lĩnh vực công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ cùng các đồng minh, trong bối cảnh kết nối kỹ thuật số phủ sóng toàn cầu. Họ sợ rằng sự nổi lên của những "người khổng lồ" công nghệ có thể phục vụ lợi ích cho các chính phủ vốn là đối thủ của Mỹ.


Mỹ lo ngại các sản phẩm viễn thông của các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, có thể đe dọa an ninh mạng. Ảnh: Getty

Sáng kiến được đưa ra trong khi các nhà cung cấp mạng không dây và Internet trên toàn thế giới sắp trang bị phần cứng mới cho mạng 5G, công nghệ mới cho thiết bị di động. 5G hứa hẹn sẽ có kết nối siêu nhanh cho xe tự lái và nhiều vật dụng hàng ngày khác như máy điều hòa nhịp tim hay giày thể thao.

Theo Wall Street Journal, quan chức Mỹ bày tỏ sự lo ngại về khả năng nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc có thể do thám hoặc vô hiệu hóa kết nối thông qua nhiều bộ phận cấu thành các vật dụng sử dụng 5G.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng trên nhiều lĩnh vực khác. Chính quyền Tổng thống Trump kiên quyết áp dụng các biện pháp để chống lại hoạt động mà Mỹ coi là sự xâm lược không kiềm chế của Trung Quốc trong nhiều năm.

Washington đã đánh thuế lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh, đồng thời cũng thắt chặt các quy định đầu tư nước ngoài nhằm vào thị trường siêu cường châu Á.

Hương Ly

Theo News.zing.vn