Gần 100 chuyên gia các nước tham dự Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á tại Hàn Quốc

Gần 100 chuyên gia đến từ 18 quốc gia trên thế giới đã tham dự Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á lần thứ 3. Các chuyên gia đã cùng thảo luận về các chủ đề liên quan đến cách thức giảm thiểu tác hại từ nhiều góc nhìn khác nhau như sức khỏe, khoa học, chính sách, xã hội.
Quang cảnh Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á lần 3 tại Hàn Quốc
Được biết, Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á lần thứ 3 do Hiệp hội Giảm thiểu Tác hại Hàn Quốc (KHRA) cùng Tổ chức Quan sát Y tế Cộng đồng Indonesia (YPKP) tổ chức. Hội thảo năm nay có sự góp mặt của gần 100 chuyên gia đến từ 18 quốc gia trên thế giới bao gồm: Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Hy Lạp… và Singapore. 
Giáo sư, Tiến sĩ Achmad Syawqie Yazid - Chủ tịch và Nhà sáng lập Tổ chức Quan sát Y tế Cộng đồng Indonesia - phát biểu khai mạc diễn đàn
Khái niệm “Giảm thiểu tác hại” đã được giới thiệu tại các nước phát triển từ thập niên 80. Đây là một cách tiếp cận mới mẻ về sức khỏe cộng đồng với mục đích giảm thiểu tác hại từ những vật, chất ảnh hưởng đến sức khỏe như: rượu bia, thuốc lá và cờ bạc. Khái niệm tập trung vào việc đề xuất cách thức giảm thiểu thay vì cố gắng loại bỏ các tác nhân gây hại hoàn toàn. Tại Mỹ và nhiều nước châu Âu, khái niệm này đã được áp dụng như một chiến lược lâu dài nhằm nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe của người dân.  
Hội thảo có sự góp mặt của những tên tuổi nổi tiếng toàn cầu, bao gồm:
Giáo sư Tikki Pangestu - Giảng viên khoa Sức khỏe Cộng đồng, Đại học Quốc gia Singapore - Người sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết cá nhân về giảm thiểu tác hại tại khu vực châu Á
Bác sĩ Konstantinos Farsalinos - Bác sĩ chuyên khoa Tim mạch & Nghiên cứu sinh tại Onassis, Trung tâm Phẫu thuật Tim Onassis, Đại học Patras và Trường Quốc gia Sức khỏe Cộng đồng - Người sẽ đưa ra cái nhìn toàn cảnh về công cuộc giảm thiểu tác hại
Giáo sư David T. Sweanor J.D. - Trợ giảng chuyên ngành Luật tại Đại học Ottawa, Thành viên Ban cố vấn tại Trung tâm Sức khỏe, Luật pháp, Nội quy và Chính sách tại Đại học Ottawa - Chia sẻ những hiểu biết về vai trò của chính sách cộng đồng trong việc ban hành những quy định chuẩn mực
Hội thảo bao gồm 3 chuyên mục:
 + Chuyên mục thứ nhất tập trung vào các chính sách giảm thiểu tác hại trên thế giới ở các nước lớn.
 + Chuyên mục thứ hai đi vào thảo luận về sự cần thiết trong việc điều chỉnh các chính sách về giảm thiểu tác hại tại châu Á.
 + Chuyên mục cuối dành để thảo luận về việc mở đầu các chính sách giảm thiểu tác hại này tại Hàn Quốc. 
Phát biểu tại diễn đàn, Giáo sư Okryun Moon chia sẻ: “Chính phủ, các bộ ngành tại Hàn Quốc đã có rất nhiều nỗ lực trong việc loại bỏ các tác nhân gây hại như: rượu, thuốc lá, cờ bạc trong xã hội. Tuy nhiên, đây thực sự là một thử thách lớn và hậu quả của nó vẫn đang gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống người dân. Chúng tôi tin diễn đàn ý nghĩa này sẽ mang đến những tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng cũng như tạo tiền đề tốt đẹp trong môi trường chính sách giảm thiểu tác hại tại Hàn Quốc”. 
Giáo sư Emeritus OkRyun Moon - Chủ tịch Hiệp hội Giảm thiểu Tác hại Hàn Quốc - phát biểu chào mừng
Đáp lại lời phát biểu của đồng sự, Giáo sư Achmad Syawqie Yazid, Nhà sáng lập & Chủ tịch PKP chia sẻ quan điểm tương đồng: “Tôi rất hào hứng khi thấy diễn đàn ngày một lớn mạnh, bắt đầu từ Jakarta đến Manila và nay là Seoul. Đây sẽ là nơi tập hợp những ý kiến lãnh đạo để chia sẻ góc nhìn đa chiều cũng như những kinh nghiệm trong vấn đề giảm thiểu tác hại để đạt được mục đích tối cao chính là định hướng chính sách giảm thiểu tác hại tại toàn châu Á”.
Giáo sư, Tiến sĩ Achmad Syawqie Yazid - Chủ tịch và Nhà sáng lập Tổ chức Quan sát Y tế Cộng đồng Indonesia
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Ngài Sang Jin Shin - Thành viên Ủy ban An Sinh, Sức khỏe, cựu Chủ tịch Hiệp hội Y Khoa Hàn Quốc, Thành viên Quốc hội Đảng Tự do Hàn Quốc cũng bày tỏ sự phấn khởi và kỳ vọng với diễn đàn lần này.  
Ngài Sang Jin Shin - Thành viên Ủy ban An Sinh, Sức khỏe, cựu Chủ tịch Hiệp hội Y Khoa Hàn Quốc, Thành viên Quốc hội Đảng Tự do Hàn Quốc bày tỏ sự phấn khởi và kỳ vọng với diễn đàn lần này
Xem thêm thông tin về Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á lần thứ 3 tại địa chỉ:
Về Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á
Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á khai mạc lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2017 tại Jakarta, Indonesia. Đây là hội thảo và tổ chức được tạo ra nhằm mục đích chia sẻ thông tin giữa các Chuyên gia Y tế, Nhà ban hành chính sách, Giáo sư và người tiêu dùng đến từ châu Á Thái Bình Dương xoay quanh chủ đề chính là giảm thiểu tác hại. 
Đây là điều cấp thiết đối với các nước châu Á để có được sự thấu hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực giảm thiểu tác hại và vai trò then chốt trong giải pháp dành cho người hút thuốc, không bỏ được thuốc lá. 
Mục tiêu chính của Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á bao gồm:
  • Lan tỏa kiến thức từ quan điểm sức khỏe cộng đồng toàn cầu về giảm thiểu tác hại của thuốc lá và nicotin, nâng cao ý thức cũng như mức độ thảo luận đối với khái niệm “Giảm thiểu tác hại”.
  • Chia sẻ, thảo luận để đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá, rượu bia từ góc độ khoa học, sức khỏe cộng đồng, chính sách và an sinh xã hội.