EVFTA: 3 lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang EU

Với cơ hội miễn thuế có thể lên đến 100%, Hiệp định Thương mại tự do giữa Châu Âu và Việt Nam đang mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và SMEs nói riêng. Chuyên đề “Doanh nghiệp và Hiệp định EVFTA” tiết lộ những lưu ý quan trọng đối với doanh nghiệp khi xuất khẩu sang EU.


QUY TẮC XUẤT XỨ

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhận ưu đãi về thuế từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Châu Âu và Việt Nam. Thông tư số 11/2020/TT-BCT của Bộ công thương đã nêu rõ 13 trường hợp hàng hóa được coi có xuất xứ thuần túy tại một Nước thành viên. 

Ngoài ra, EVFTA cho phép áp dụng cơ chế cấp giấy chứng nhận xuất xứ C/O và cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Theo đó, đối với các hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, lô hàng có trị giá dưới 6.000 Euro thì nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ. Với lô hàng có giá trị trên 6.000 Euro thì mới áp dụng cơ chế cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan tổ chức được bộ công thương ủy quyền cấp. 

CƠ CHẾ ƯU ĐÃI THUẾ QUAN PHỔ CẬP GSP 

Trong thời gian đầu khi EVFTA có hiệu lực, thuế quan ưu đãi của EU có thể cao hơn so với mức thuế mà Việt Nam đang hưởng trong GSP. Do vậy, EU cho phép Việt Nam chuyển đổi từ GSP sang EVFTA lộ trình 7 năm. Cụ thể, trong hai năm đầu tiên kể từ khi EVFTA có hiệu lực, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được phép lựa chọn áp dụng một trong hai mức thuế ưu đãi từ GSP hoặc từ EVFTA.

NGUY CƠ ĐỐI MẶT VỚI CÁC VỤ KIỆN LIÊN QUAN ĐẾN BIỆN PHÁP PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI

Khi EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa các quốc gia sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Dẫn đến sự gia tăng số lượng của các biện pháp phòng vệ thương mại mà các doanh nghiệp EU tiến hành để nhằm bảo vệ doanh nghiệp, sản phẩm của họ. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần sự chủ động áp dụng các biện pháp ứng phó.

Việc hiểu rõ về các điều khoản trong hiệp định, nắm bắt cơ hội lớn và chuẩn bị tâm thế cho cả những thách thức mà hiệp định này mang lại sẽ là chìa khóa để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bước chân ra biển lớn, tham gia cuộc chơi chung toàn cầu.

Chuyên đề “Doanh nghiệp và Hiệp định EVFTA” đã sẵn sàng  mang những thông tin hữu ích và cần thiết cho bất cứ doanh nghiệp nào đang hướng đến thị trường châu Âu rộng lớn và đầy hấp dẫn. 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ NGAY HÔM NAY

“Doanh nghiệp và Hiệp định EVFTA” là một trong 30 chuyên đề thuộc chương trình đào tạo trực tuyến của Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Chương trình được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Tìm hiểu thêm về các chuyên đề và đăng ký tham dự tại: https://vietnamsme.gov.vn/elearning/