Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” đặt mục tiêu trồng 100 hecta rừng trong năm 2021

Đây là chương trình thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và phục hồi rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong năm 2021, Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” đặt mục tiêu trồng 100 hecta rừng.

Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS) vừa phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa và Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên Vùng Cao (CEGORN) trồng loạt cây đầu tiên, khởi động Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh”. Dự kiến, tới ngày 10-4-2021, dự án sẽ trồng khoảng 8,3 hecta cây bản địa trên phần đất từng là rừng cộng đồng của đồng bào dân tộc Mã Liềng, thuộc xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa.


Trao đổi thỏa thuận trồng rừng VARS-UBND huyện Tuyên Hóa

Được biết, Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” bắt đầu tại Bản Kè, theo yêu cầu của Cộng đồng người Mã Liềng và của UBND xã Lâm Hóa. Ngày 10-3-2021, UBND xã Lâm Hóa, Ban quản lý Rừng cộng đồng Bản Kè, Hạt Kiểm lâm huyện và trung tâm Nghiên cứu quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã cùng ký biên bản nhất trí. Ngày 17-3-2021, UBND huyện Tuyên Hóa đã ra thông báo kết luận của Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cao Xuân Tín: “Chương trình tài trợ và phục hồi rừng bằng cây bản địa giai đoạn 2021 - 2030 của VARS là một chương trình thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và phục hồi rừng tự nhiên trên địa bàn”. UBND huyện đồng ý và ủng hộ VARS trồng 100 hecta rừng trong năm 2021, bắt đầu từ 8,3 hecta ở Bản Kè, cùng đồng bào Mã Liềng khôi phục rừng cộng đồng.


Quang cảnh buổi lễ khởi động Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh”

Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” là dự án được ấp ủ bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS). VARS đăng ký hoạt động từ tháng 12-2020, theo hình thức hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, vận động các nguồn lực xã hội để trồng và phục hồi rừng bằng những giống cây bản địa.


Đại diện huyện Tuyên Hóa tham gia trồng rừng

Mục tiêu chính của Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa, gìn giữ và khôi phục rừng tự nhiên với khoản đóng góp là 50.000 đồng/cây xanh. Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên. 


Diễn viên Hồng Ánh tích cực đồng hành cùng VARS phủ xanh thiên nhiên


Nhà báo Trương Huy San (trái), thành viên sáng lập VARS tham gia trồng rừng

Nhiều năm qua, những nhà sáng lập của VARS và một số chuyên gia về lâm sinh và chính sách bảo vệ rừng đã khảo sát thực địa, tiếp xúc với bà con, đặc biệt là bà con người dân tộc thiểu số ở những vùng rừng bị phá, hiện đang trở thành đất trống, đồi núi trọc. Nhiều nơi, bà con nhận ra, việc trồng và khôi phục rừng tự nhiên không những có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn mang lại cho họ nhiều lợi ích như: khai thác lâm sản ngoài gỗ, nuôi ong, lấy mật ong rừng và bảo vệ không gian sinh tồn của cộng đồng. Bà con nhận thức được những giá trị đó nhưng không có khả năng tự lực.


Ông Cao Dụng, Già làng Bản Kè rất hào hứng khi tham gia Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh”

Với “mỗi 50 nghìn đồng” được đóng góp, chúng tôi sẽ trồng được một cây bản địa như lim, gõ, dỗi, vàng tâm... (bao gồm chi phí cây giống, người dân trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đến năm thứ ba, sau đó cây rừng sẽ khép tán, tự sinh trưởng, phát triển thành rừng tự nhiên mà không tốn thời gian chăm sóc của người trồng rừng). Bà con cũng có thể trồng cây ngắn ngày, cây thuốc nam và thực hiện các mô hình nông lâm kết hợp dưới tán rừng để đảm bảo cuộc sống trước mắt và lâu dài. Các địa phương cũng rất hoan nghênh chương trình của chúng tôi. Chính quyền địa phương đã cam kết sẽ cùng đồng hành và đảm bảo cho bà con trồng và giữ rừng lâu dài theo các quy định của Nhà nước.


Người dân cùng chung tay trồng rừng

Đây là dự án được chuẩn bị để vận hành lâu dài. Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt của VARS là trồng được 100 hecta rừng trong năm 2021. Một trăm hecta này sẽ được trồng cùng với bà con người dân tộc Mã Liềng và các cộng đồng hiện sinh sống đầu nguồn Sông Gianh thuộc các huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá của tỉnh Quảng Bình và với bà con dân tộc Cơ Tu hiện đang sinh sống tại các huyện Đông Giang, Tây Giang và Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam.

Chúng tôi chọn ngày 21-3-2021, ngày FAO kêu gọi thế giới trồng rừng để khởi động giai đoạn Một của Dự án. Tài khoản của chúng tôi: ACB 213216 chi nhánh Minh Khai, Hà Nội. Góp Một Cây Để Có Rừng. Hãy đồng hành cùng VARS.