Đà Nẵng có thể đạt tổng lợi ích ròng 72 triệu đô là Mỹ mỗi năm nếu đẩy mạnh thanh toán điện tử

Visa - Công ty công nghệ thanh toán kỹ thuật số hàng đầu thế giới, vừa công bố tăng trưởng thanh toán số có thể mang lại tổng lợi ích ròng ước tính 72 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho kinh tế Đà Nẵng. 

Theo Visa, các kết quả được rút ra từ nghiên cứu độc lập mang tên “Cashless Cities: Realizing the Benefits of Digital Payments” (tạm dịch: Thành phố không tiền mặt: Nhìn nhận lợi ích của thanh toán điện tử) do công ty Roubini ThoughtLab thực hiện với sự ủy thác của Visa, nhằm định lượng lợi ích tiềm năng của việc gia tăng mức độ sử dụng phương thức thanh toán điện tử tại các thành phố lớn trên thế giới

Kết quả nghiên cứu này đã được trình bày trong Smart City Summit 2019 (Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019) tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham gia phát biểu của đại diện Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Smart City (Thành phố thông minh) là khái niệm mà trong đó các vùng đô thị ứng dụng đa dạng những công nghệ và phương pháp thu thập dữ liệu nhằm nâng cao khả năng quản lý của thành phố và theo đó, mang lại lợi ích cho cuộc sống người dân. Smart City thường tập trung phát triển những giải pháp nâng cao hiệu quả phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ và quản lý cơ sở hạ tầng.

Theo nghiên cứu của Visa, kinh tế Đà Nẵng đạt “mức độ không tiền mặt khả thi” – được định nghĩa là khi toàn bộ cư dân chuyển sang sử dụng thanh toán điện tử với mức độ tương đương top 10% người dùng hiện tại – có thể giúp số lượng việc làm tăng 3%, năng suất công việc tăng 3,4%, tiền lương tăng 3,1% và GDP của thành phố tăng 0,34%.

Xu hướng thanh toán điện tử tại Việt Nam được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới

Tại Hội nghị, theo bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chiến lược phát triển Đà Nẵng thành một thành phố không tiền mặt có thể được thúc đẩy bởi những sáng kiến về chính phủ điện tử (e-Government), chẳng hạn như giải ngân phúc lợi và hoàn thuế thu nhập trên nền tảng kỹ thuật số, thanh toán phí công tác của nhân viên nhà nước bằng hình thức điện tử, cũng như đóng thuế và các phí tiện ích trực tuyến.

“Đà Nẵng vốn nổi tiếng là một thành phố của những sáng kiến công nghệ, đặc biệt, có thể kể đến việc thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng vào đầu năm nay. Chúng tôi thực sự ngưỡng mộ tầm nhìn xa rộng trong lĩnh vực này từ các nhà lãnh đạo của thành phố. Smart City Summit 2019 là một cánh cửa khác để Đà Nẵng tiến bước đến tương lai, và đối với Visa, chúng tôi rất vui khi có thể góp phần hiện thực hóa tầm nhìn này. Thông qua việc tích hợp các phương thức thanh toán số ở cả lĩnh vực công và tư nhân, các khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày của người dân sẽ được cải thiện, đơn giản hóa và song song đó, chính phủ cũng có thể quản lý nền kinh tế hiệu quả hơn” - bà Đặng Tuyết Dung cho biết.

Ở Việt Nam, hiện có nhiều người dân tham gia vào hệ sinh thái ngân hàng khi số lượng người sở hữu thẻ đang ngày càng tăng. Theo kết quả từ Báo cáo Thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa năm 2018, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng vì gần hai phần ba người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định họ mong muốn tăng cường sử dụng thanh toán số trong năm tới.