Cục Xuất bản nói gì về "sách dạy làm giàu" của Huấn "hoa hồng"?

Cục Xuất bản, in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết sáng 28-4, Cục đã gửi văn bản tới các Sở TT-TT cũng như các cơ quan chức năng yêu cầu rà soát vụ bán sách "Bí kíp kinh doanh online", "Đệ nhất kiếm tiền" của Huấn "hoa hồng".

Trao đổi với báo chí sáng nay 28-4, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), cho biết Cục đã gửi văn bản tới các Sở TT-TT cũng như các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp làm rõ nghi vấn về việc sao in, phát tán qua mạng với 2 sản phẩm của Huấn "hoa hồng" (Bùi Xuân Huấn, SN 1985, quê Yên Bái) là "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền". Nếu có sai phạm, thì sẽ xử lý nghiêm.


Huấn "hoa hồng" quảng cáo bán sách trên fanpage của mình. Ảnh: Facebook nhân vật

"Cục đề nghị các Sở TT-TT, đặc biệt là Sở TT-TT TPHCM phối hợp, tìm hiểu và làm rõ. Sau đó, nếu có sai phạm: sản phẩm xuất bản trái phép (không thực hiện xuất bản, không qua nhà xuất bản hoặc cơ quan có thẩm quyền, không có quyết định xuất bản theo quy định) thì sẽ có hình thức xử lý. Bên cạnh đó, Cục cũng phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có cơ quan về quản lý mạng xã hội để nếu như biểu hiện của Huấn là biểu hiện vi phạm pháp luật, lệch chuẩn về mặt văn hóa thì cần có các biện pháp để xử lý"- ông Nguyễn Nguyên nói.

Ông Nguyễn Nguyên cũng cho hay sau khi kiểm tra kỹ, Cục Xuất bản, in và phát hành khẳng định không có nhà xuất bản nào có tên SG. Hai là không có 2 cuốn sách nào có tên "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền" trong danh mục sách lưu chiểu cũng như danh mục kế hoạch đăng ký xuất bản được xác nhận.


Cuốn sách đang được "Huấn hoa hồng" rao bán công khai trên mạng xã hội, thu hút hàng chục nghìn người.

Trước đó, nick name Huấn "hoa hồng" đã livestream giới thiệu, rao bán cuốn sách do chính người này viết có tiêu đề "Bí kíp kinh doanh online", "Đệ nhất kiếm tiền" trên mạng xã hội.

Theo giới thiệu, cuốn sách của Huấn "hoa hồng" có giá 799.000 đồng với nội dung "dạy làm giàu bằng cách kinh doanh, bán hàng qua mạng". Bìa cuốn sách có in hình của Huấn "hoa hồng" và đề tên Nhà xuất bản SG. Video bán sách thu hút hàng chục ngàn lượt like, bình luận và chia sẻ.

Cũng trong những lần livestream trên Facebook, Huấn "hoa hồng" nói rằng toàn bộ tiền bán sách anh ta sẽ dành để làm từ thiện và "khoe" hiện đã có trên 5.000 người đặt mua. Những livestream bán sách của Huấn "hoa hồng" ngay lập tức thu hút hàng ngàn lượt like theo dõi và khiến cộng đồng mạng tranh cãi. Có không ít người trẻ là những học sinh đã vào hưởng ứng đặt mua sách của Huấn "hoa hồng".

Cuốn sách viết theo kiểu kể về kinh nghiệm bán hàng onine, câu cú lủng củng, đặc biệt sách có nhiều nội dung bị cho là bịa đặt, khó tin.

Trên các diễn đàn xã hội đã không ngừng chỉ trích Cục Xuất bản In và Phát hành đã cho xuất bản một cuốn sách có chất lượng yếu về nội dung.

Huấn "hoa hồng", tên thật là Bùi Xuân Huấn, sinh năm 1985, tại Yên Bái. Bùi Xuân Huấn từng bị bắt và có xét nghiệm dương tính với ma túy nên đã được đưa về trụ sở công an và được đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Năm 2015, Huấn "hoa hồng" nổi lên như một hiện tượng mạng, từng được xếp vào hạng những hiện tượng mạng nổi tiếng nhất sau khi đăng những video ăn chơi hàng ngày, những clip hài hước tự thực hiện. Những clip này khá đơn giản, không có dàn dựng hay kỹ thuật đặc biệt gì nhưng được đón nhận bởi sự tự nhiên, hài hước.

Sau khi bắt đầu được chú ý, Huấn "hoa hồng" tiếp tục tung ra những clip thách thức các "giang hồ" trên cả nước, gây ra một số mâu thuẫn với một số đối tượng như Dương Minh Tuyền và hotboy Xăm trổ, Quách Dũng...


Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).